เริ่มต้นของการลดน้ำหนัก

ที่มา : ของการเริ่มต้นลดน้ำหนักครั้งนี้

ฉันเป็นคนสาวไทยที่แต่งงานมาอยู่ญี่ปุ่น ประมาณ 8 ปีกว่า (ตั้งแต่ ปี มี.ค. 2004- ก.ย.2012) แล้วย้ายตามคุณพ่อบ้านมาอยู่ที่แคนาดา (ตั้งแต่ ปี ก.ย.2012 - ปัจจุบัน) ประเทศแคนาดามีแต่คนตัวสูงใหญ่ ทำให้ฉันรู้สึกว่าฉันตัวเล็กไปเลยค่ะ จริงๆ แล้วฉันอ้วนสะสมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เจอคุณพ่อบ้าน เมื่อประมาณ 13 ปี ก่อนแต่งงาน ที่มีคนเคยพูดว่า อ้วนขึ้นเพราะมีความสุขจึงรับประทานอาหาร เดี๋ยวก็ชวนคุณพ่อบ้านไปทานอาหารร้านโน้นร้านนี้ ส่วนใหญ่ออกไปร้านมื้อค้ำกันค่ะ พอย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่น อาหารอะไรก็น่ารับประทานไปหมด ไม่ว่าจะขนมหวานแบบญี่ปุ่นแสนสวย เค้กน่ารักแสนอร่อย ขนมปังที่หอมกรุ่นจากเตา อาหารชุดที่เสิร์ฟจานใหญ่ อาหารฟาสต์ฟู้ดที่จะแสนสะดวก นี้ละค่ะ สาเหตุการอ้วนแบบสะสมของฉัน

เมื่อ 15 ปีก่อน ฉันน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 45-47 kg. แต่ตอนนี้ 75-77 kg. ขึ้นมา 30 kg. เคยผอมมาก ตอนนั้นอยากอ้วนขึ้น ทำอย่างไงก็ไม่อ้วน แต่ตอนนี้อยากผอมลง ทำอย่างไงก็ไม่ผอม แต่มาถึงวันนี้ ฉันตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น รูปร่างสมส่วน แต่งตัวชุดอะไรก็จะได้ดูดี

 

ฉันเองก็มักจะเห็นเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องการลดน้ำหนัก หลายครั้ง หลายปี จากหลายๆ คน ทั้งคิดที่จะทำให้ได้หลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยทำได้ ฉันเคยคิดว่า ทำไมคนอื่นเขายังทำได้ ทำไมเราจะทำไม่ได้ แต่ในที่สุด ฉันก็ทำไม่ได้ จนมาถึงวันที่ฉันจะต้องเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจังเสียที

 

สาเหตุของการอ้วน

  1. ชอบรับประทานอาหาร ขนม ยิ่งเครียดหรือวันที่ใกล้จะมีประจำเดือน ก็จะทานมากเป็นพิเศษ
  2. ไม่ออกกำลังกาย ทำได้นิดหน่อยก็เบื่อไม่ทำต่อไป
  3. ความท้อแท้ ไม่ตั้งใจ เริ่มจะลดน้ำหนักไม่ได้เท่าไร ก็ท้อเลิกกลางคันทุกทีเลย 

ผลเสียของคนอ้วนอย่างฉัน

  1. ใส่ชุดอะไรก็ไม่สวย ถึงชุดจะสวย น่ารัก ดูดี พอใส่ก็ดูไม่ดี ไม่สวยเลย สำหรับคนอ้วนอย่างฉัน
  2. ร่างกายที่อ่อนแอลง ฉันมักจะเหนื่อยง่าย เดินหรือออกกำลังกาย เดินมากก็เจ็บข้อเข่า
  3. ผิวพรรณไม่สดใส จะบำรุงอย่างไรก็ไม่ดูดีเท่าที่ควร